Vườn hoa Trung Hoa và các mỏ đá thu nhỏ

Theo lịch sử của triều đại nhà Chu, những khu vườn sớm nhất ở Trung Quốc là những công viên rộng lớn được xây dựng bởi tầng lớp quý tộc vì mục đích vui chơi và săn bắn. Các văn bản của triều đại Hán đề cập đến sự quan tâm lớn hơn đến quyền sở hữu các loài thực vật và động vật quý hiếm, cũng như mối liên hệ giữa các loại đá tuyệt vời và các thiên đường núi thần thoại của những người bất tử. Các khu vườn phức tạp tiếp tục được xây dựng bởi các thành viên của tầng lớp thượng lưu trong thời kì tiếp theo. Trong thời buổi hiện đại Việt Nam., một số người cũng có các xu hướng xây riêng cho mình 1 khung cảnh vườn hoa dựa trên phong cách Trung Hoa

Một loại vườn nhỏ hơn, Các bức tranh, bài thơ và sách lịch sử mô tả các khu vườn nổi tiếng của những người biết chữ, thường được coi là sự phản ánh của chủ sở hữu của họ, hương vị thẩm mỹ. Số lượng các khu vườn tư nhân, đặc biệt là trong khu vực xung quanh Tô Châu ở miền nam Trung Quốc, đã tăng lên đều đặn sau thế kỷ mười hai. Khí hậu ôn đới và sự thịnh vượng về nông nghiệp và thương mại của khu vực đã khuyến khích các thành viên của tầng lớp thượng lưu cống hiến nguồn lực cho việc trồng trọt các khu vườn. Trong thời kỳ chinh phục Mông Cổ vào cuối thế kỷ XIII và đầu thế kỷ thứ mười lăm, nhiều nhà văn học ở khu vực này đã tìm được việc làm chính thức hoặc không thích hợp hoặc khó kiếm được và vì thế đã cống hiến cho việc tự tu luyện và nghệ thuật. Khu vườn đã trở thành tiêu điểm của một lối sống khác mà đã cử hành việc chiêm ngưỡng tĩnh lặng và những hoạt động tìm kiếm văn học, thường là trong những người bạn có cùng quan điểm.

Vườn truyền thống của Trung Quốc có ý nghĩa để gợi lên một cảm giác được trong thế giới tự nhiên lớn hơn, để người cư ngụ có thể nắm bắt những cảm giác lang thang qua cảnh quan. Các thành phần của đá vườn được xem là dãy núi và đỉnh núi cao chót vót; cây thu nhỏ và cây bụi cho thấy những cây cổ thụ và rừng cây; và ao hoặc suối nhỏ đại diện cho các con sông và đại dương hùng vĩ. Nói cách khác, vườn thể hiện thế giới thiên nhiên rộng lớn hơn trong mô hình thu nhỏ. Những đám cây trồng đầy màu sắc, những cánh hoa có hình dạng hình học thông thường, những cảnh quan đặc biệt (như các khu vườn chính thức ởVersailles) đều được tránh, nhằm mục đích tái tạo cảnh quan thực sự. Thay vào đó, nhiều khía cạnh của một khu vườn Trung Quốc được tiết lộ cùng một lúc. Cảnh quan của vườn được thay đổi liên tục bởi hiệu ứng chuyển động của ánh sáng và các mùa, tạo thành một phần quan trọng trong trải nghiệm của một khu vườn và giúp thu hút mọi giác quan, không chỉ là cảnh quan.

Một trong những cân nhắc quan trọng nhất trong thiết kế sân vườn Đông Á là việc sắp xếp hài hòa các yếu tố diễn tả các khía cạnh khác nhau của âm và dương. Sự xếp chồng và sự pha trộn của các đối lập có thể được nhìn thấy trong việc đặt các viên đá có hình dạng không đều bên cạnh gạch đất sét hình chữ nhật; rêu mềm phát triển trên đá thô; chảy nước chứa bởi một hang động hốc đá; và một sân trường tối mà đi trước bước vào một sân trung tâm đầy nắng.

Các tảng đá từ lâu đã được sùng bái ở Trung Quốc như là một đặc điểm quan trọng trong vườn. Vào đầu triều đại Sông, các loại đá trang trí nhỏ cũng được thu thập như những nghiên cứu của học giả, và việc mô tả những tảng đá cá nhân, thường kết hợp với cây già hoặc tre, trở thành thể loại hình ảnh ưa thích và bền bỉ. Vào thế kỷ 14, những mô tả về những khu vườn gần như bao gồm những biểu tượng của một tảng đá tuyệt vời hay "núi nhân tạo" và các tảng đá của các học giả thường thay thế cảnh quan thực sự làm nguồn cảm hứng cho hình ảnh của cảnh quan.

Đá vườn điêu khắc, với các hình dạng đặc biệt, kết cấu, và màu sắc, luôn được coi là điểm nhấn của vườn Trung Quốc. Theo triều đại nhà Đường, ba tiêu chuẩn thẩm mỹ chủ yếu đã được xác định để đánh giá cả đá vườn và các "đá học giả" nhỏ hơn được trưng bày trong các xưởng vẽ chữ: leanness ( shou ), lỗ thủng ( tou ) và kết cấu bề mặt ( zhou ). Những tiêu chí này dẫn đến sự ưa chuộng các loại đá được định hướng theo chiều dọc, thường có hình dáng nặng; tràn ngập những lỗ hổng và lỗ hổng; và phong phú kết cấu với rãnh, lúm vú, hoặc striations. Với sự trợ giúp của chủ thầu công trình và 01 kĩ thuật thiết kế và các kĩ sư công trình sẽ tạo lên một khung cảnh kì bí ngay tại tiểu cảnh sân vườn nhà bạn.

 

Tags: